Skip to content

เหตุผลสำหรับการติดตั้ง รางน้ำฝน

เหตุผลสำหรับการติดตั้ง รางน้ำฝน


รางน้ำฝน นั้นจะเป็นตัวที่รับน้ำฝนที่ตกลงมาจากหลังคา ซึ่งจะมีเกือบทุกบ้าน เพราะเมืองเราอยู่พื้นที่ร้อนชื่น ก็เลยต้องมีที่รองรับน้ำฝน นั้นก็คือรางน้ำฝน นั่นเอง เพื่อรองน้ำฝนไว้ใช้ตลอดทั้งปี และในขณะนี้ก็มีบริการการติดรางน้ำฝน ให้ถึงที่ โดยที่เราไม่ต้องลำบากติดเอง ก็จ้างบริษัทมาติดตั้งให้เสร็จสับ เพื่อความง่าย แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดเงินตรงนี้ก็สามารถซื้อมาติดเองก็ได้
Advertisements

วิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน

ขั้นตอนที่ 1
ขูดเศษคราบ เศษขยะ ของสะสมของเศษดินหรือใบไม้แห้ งออกให้หมดด้วยพลั่วขุดดินขนาดเล็กที่สามารถวาง ลงในรางน้ำฝนได้ การขูดคราบขยะนั้นจะทำได้ง่ายข ณะที่ขยะนั้นยังชื้น ๆ อยู่ จะขูดออกง่าย ไม่คว รที่จะขูดขยะลงในท่อน้ำลง ควรใส่ลงถังขยะ
ขั้นตอนที่ 2
ทำความสะอาดรางน้ำให้สะอาดด้วยการนำสายยางฉีดน้ ำขึ้นมาฉีดลงในราง ถ้าคราบสกปรกที่ติดแน่นคุณสา มารถใช้เหล็กขูดหรือใช้แปรงลวดขัดให้เรียบร้อย
ขั้นตอนที่ 3
ส่วนท่อน้ำลงนั้นอาจมีสิ่งอุดตันได้ ควรใช้งูเห ล็กซึ่งเป็นสายเคเบิ้ลเพื่อทะลวงสิ่งอุดตันที่อ ยู่ภายในท่อน้ำลง ถ้าท่อน้ำลงยาวมากควรทำแบบลงล ่างและล่างขึ้นบนผสมกัน
ขั้นตอนที่ 4
ตรวจซ่อมรอยรั่วต่าง ๆ ของรางน้ำ ขณะที่ฉีดน้ำท ำความสะอาดให้สังเกตุรอยรั่วที่เกิด แล้วทำการอ ุดด้วยวัสดุอเนกประสงค์หรือประเภทซิลิโคนกันน้ำ ซึ่งการซ่อมรอยรั่วนั้นควรที่จะซ่อมทั้ง 2 ด้า นคือด้านในและด้านนอก
ขั้นตอนที่ 5
ตรวจสอบสภาพของรางน้ำว่าจุดยึดต่าง ๆ คลายตัวหรื อไม่ให้ทำการขันให้แน่นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล ะตรวจดูความเอียงของรางว่าน้ำฝนสามารถลงได้สะดว กหรือไม่

จะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือเปล่า

อีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องตัดสินใจในระหว่างการก่อสร้างบ้าน หลังจากมุงหลังคาเสร็จเรียบร้อยนั่นก็คือ “จะติดตั้งรางน้ำฝนหรือเปล่า”

ที่ลังเลใจเพราะว่า…ถ้าไม่ติด…น้ำฝนก็จะไหลลงมาที่พื้นดินด้านล่างเลอะเทอะไปหมด หรือไม่ก็จะกระเด็นไปรบกวนเพื่อนบ้าน

แต่ถ้าติด…ก็ต้องคอยหมั่นขึ้นไปเก็บกวาดใบไม้ที่ปลิวไปกอง ไม่อย่างนั้นท่อระบายน้ำก็อาจจะอุดตัน หรือไม่ก็ทำให้รางน้ำล้นจนน้ำไหลทะลักเข้ามาในบ้าน ทำฝ้าเพดานถล่มกันไป อีกอย่าง ที่ระดับความสูงบ้านขนาดนั้น ก็มีความเสี่ยงในการปีนป่ายกันอีก…ลำบากใจจังเลยนะคะ

powerwashing-gutter.jpg

สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ต้องการติดตั้งรางน้ำฝน อาจจะเล็งแนวตำแหน่งที่ฝนตกลงมา แล้วทำเป็นพุ่มไม้ หรือทำรางระบายน้ำที่พื้นดิน เพื่อช่วยบรรเทาการกระเด็นของน้ำฝน ไม่ให้เลอะเทอะไปโดนผนังบ้านค่ะ หรือทำบ่อน้ำรอบบ้าน ประมาณว่าเป็นบ้านกลางน้ำเลยก็ดีนะคะ สวยและเย็นไปอีกแบบ

on-ground-french-drain.jpg
ทำรางน้ำบนดินตามแนวชายคาหลังคา

the-cool-pond.jpg

ส่วนเจ้าของบ้านที่ตัดสินใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝน ก็ควรจะติดตั้งแผ่นตะแกรงป้องกันใบไม้ครอบบนรางไว้นะคะ ซึ่งปัจจุบันก็มีจำหน่ายสำเร็จรูปแล้วด้วยค่ะ

gumleaf-gutter-guard-on-tile.jpg145815370_3941158d5a.jpg
และท่อระบายน้ำจากรางน้ำฝน ก็เป็นของสวยงามได้นะคะ ถ้าเรารู้จักออกแบบ เหมือนอย่างบ้านนี้ไงคะ…

dresdengutter.jpg

10 เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝน

10 เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝน (momypedia)

แม้ปีนี้ฤดูฝนบ้านเจะมาช้าสักหน่อย แต่ดูท่าว่าจะกินระยะเวลายาวทีเดียว และที่แตกต่างจากทุก ๆ ปี คือนอกจากฝนตกชุกแล้วยังมาพร้อมกับพายุลมแรง ซึ่งอาจก่อความเสียหายให้บ้านหลังงามของคุณได้ เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เราจึงมีเทคนิคดูแลบ้านในช่วงหน้าฝนอย่างง่าย ๆ มาฝาก รับรองว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงคุณสาว ๆ แน่นอน

 1. หมั่นเช็กการรั่วซึมของหลังคา ฝ้า ผนัง การรั่วซึมของหลังคาหรือผนัง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ และส่วนใหญ่มักจะทราบเมื่อเกิดปัญหามาได้สักระยะหนึ่งแล้ว วิธีตรวจสอบง่าย ๆ คือ หมั่นสังเกตรอยรั่วซึมแตกร้าวของหลังคา ฝ้าเพดานและฝาผนัง หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ เช่น ขอบหน้าต่างว่ามีคราบรอยน้ำหรือไม่ ถ้าพบว่ามีการแตกร้าวหรือรั่วซึมจริงให้รีบติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้

 2. ดูแลรางน้ำฝน อย่าปล่อยให้รางน้ำฝนมีเศษใบไม้ หรือขยะอุดตัน เพราะเวลาฝนตกหนักๆ อาจจะทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปรั่วภายในบ้านได้

 3. ล้างท่อระบายน้ำ หมั่นตักขยะ เศษใบไม้ เศษดิน ขี้โคลน ออกจากบ่อดักขยะในบ้านของคุณ รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง หรือเฉลียง เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตัน

 4. ขยันขัดพื้น หลังฝนตก ควรขัดล้างพื้นรอบ ๆ บ้านอย่าให้มีตะไคร่จับ หรือเป็นคราบดิน อันเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ลื่นหกล้มได้ง่าย

 5. คว่ำภาชนะที่ไม่ใช้ ภาชนะจำพวกถังน้ำที่วางอยู่นอกตัวบ้าน ควรจับวางคว่ำไว้ เพื่อไม่ให้มีน้ำขัง และกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออก

 6. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้านให้สั้นเข้าไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หักโดนตัวบ้าน เวลามีลมพายุแรง ๆ และป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลานใช้เป็นทางเดินเข้าสู่ภายในบ้าน ข้อนี้อาจต้องพึ่งคนสวน เพื่อนหนุ่มหรือคุณสามี

 7. ทำไม้ค้ำยันให้ต้นไม้ บ้านที่เพิ่งปลูกต้นไม้ใหญ่ ควรทำไม้ค้ำยันต้นไม้ไว้ เพื่อให้ลำต้นตั้งตรง ไม่เอนเอียง หรือโค่นล้ม เมื่อมีลมพัดมาแรง ๆ และช่วยทำให้รากต้นไม้สามารถแผ่ขยายได้อย่างรวดเร็วด้วย

 8.ย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามหลบฝน เมื่อฝนตกบ่อย ๆ ขึ้น ชุดเฟอร์นิเจอร์สนามที่คุณเคยใช้นั่งเล่นกินลม คงไม่เหมาะที่จะใช้งานต่อไป ทางที่ดีควรหาที่จัดเก็บเพื่อหลบฝนหรือใช้ผ้าใบคลุมไว้

 9.บ้านที่โล่งโปร่งสบายในหน้าร้อน เมื่อถึงฤดูฝนควรทำชายคา หรือกันสาดยื่นออกมาเพื่อกันไม่ให้ฝนสาดเข้าไปกระทบกับช่องเปิดพวกบรรดาประตู หน้าต่าง หรือผนังบ้านในส่วนต่าง ๆ เพื่อป้องกันการผุพัง คราบเชื้อรา หรือคราบตะไคร่น้ำจับเกาะบริเวณผนัง

 10. ปลูกต้นไม้ใหม่หรือย้ายต้นไม้ในกระถางลงดิน ต้นฤดูฝนเป็นเวลาที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ใหม่ ๆ ให้กับสวนของคุณ โดยเฉพาะการลงต้นไม้ขนาดใหญ่ ควรทำในช่วงนี้ เพราะอากาศมีความชื้นสูง และมีน้ำฝนมาช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดิน ใบไม้จึงระเหยน้ำไม่มาก ต้นไม้จะมีโอกาสรอดสูง

ถ้าคุณทำได้หมดทุกข้อ รับรองว่าหน้าฝนนี้ถึงจะไม่ค่อยได้ออกไปไหน ๆ แต่คุณก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุขแน่นอน…

รางน้ำฝน เรื่องที่คนมีบ้านต้องรู้ไว้

รางน้ำฝน

เมื่อพูดถึงปัญหาบ้านในหน้าฝนแล้ว ปัญหารางน้ำฝนระบายน้ำไม่ดีถือเป็นปัญหาที่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะปัญหานี้ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อาจจะทำให้เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนถึงกับกุมขมับกันมาแล้ว ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าฝนด้วยแล้วอย่างนี้ เชื่อแน่ ๆ ว่าหลาย ๆ บ้านอาจจะกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ก็เป็นได้

โดยทั่ว ๆ ไปแล้วปัญหารางน้ำที่เจ้าของบ้านมักจะพบเจอก็คือ

  • รางน้ำอุดตัน
  • รางน้ำชำรุด
  • รางน้ำไม่เข้ากับตัวบ้าน

ปัญหารางน้ำอุดตันนั้น สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ แค่เพียงเจ้าของบ้านหมั่นตรวจสอบรางน้ำอยู่เสมอ ๆ ไม่ให้มีใบไม้เข้าไปอุดตัน หรืออาจจะแก้ไขได้ด้วยการนำลวดตะแกรงสี่เหลี่ยมมาดัดเป็นรูปตัวยู แล้วคว่ำลงไปที่รางน้ำแค่นี้ก็สามารช่วยลดปัญหาใบไม้อุดตันท่อน้ำได้แล้ว

ปัญหารางน้ำชำรุด ก็ต้องอาศัยการหมั่นตรวจสอบสภาพรางน้ำของตัวเองว่าอยู่ในสภาพใช้งานได้เต็มที่หรือไม่ หากมีร่องรอยชำรุดควรรีบจัดการแก้ไข

ปัญหารางน้ำไม่เข้ากับตัวบ้านนั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้เลย เพราะหากท่อรางระบายน้ำเล็กเกินไปก็อาจจะทำให้ท่อรางน้ำระบายน้ำไม่ทัน หรือหากรางน้ำใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุลกับตัวบ้านได้เช่นกัน นอกจากนี้การปรึกษาผู้เชียวชาญในการติดตั้งรางน้ำก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะปัจจุบันรางน้ำมีการผลิตจากวัสดุที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไวนิล ไฟเบอร์กลาส อลูมิเนียม สแตนเลส สังกะสี PVC UPVC หรือเหล็กกาวาไนซ์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจะสามารถแนะนำรางน้ำที่เหมาะกับความต้องการของเราได้เป็นอย่างดี

ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงเท่านี้ไม่ว่าฝนไหน ๆ จะกระหน่ำลงมาบ้านของคุณก็จะปลอดภัย ไม่มีปัญหาท่อรางน้ำฝนมากวนใจอีกเลย

ติดตั้งรางน้ำฝน,ท่อนน้ำฝนให้ที่อยู่อาศัย

ติดตั้งรางน้ำฝน,ท่อนน้ำฝนให้ที่อยู่อาศัย

รางน้ำฝนไม่ผุ ยังสามารถรับปริมาณน้ำฝนได้มาก

รางน้ำฝนลดปัญหาน้ำล้นราง ช่วยถนอมสีหรือเชิงของที่อยู่อาศัยให้คงทนสวยสวยสด

รางน้ำฝนตามขนาดของไม้เชิงที่อยู่อาศัยโดยไม่ต่อเติมรางน้ำฝนหมดจุดด้อยเช่น

รางน้ำฝนซึมรั่วระหว่างราง, รางกร่อนผุ, รางกรอบร่อน

เพราะรางน้ำฝนด้วยความร้อนจากแสงดวงอาทิตย์ ช่วยถนอมให้สวย

ราวกับรางน้ำฝนของที่อยู่อาศัยทำให้น้ำระบายได้เร็ว ด้วยรางน้ำฝน

การเลือกใช้รางน้ำฝนสำหรับที่พักอาศัย

การเลือกใช้รางน้ำฝนสำหรับที่พักอาศัย

  • รางนํ้าฝนที่สะบายต่อการดูแลรักษา
  • แข็งแรง
  • ทาสีเพื่อให้ทนทานเเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน
  • รางนํ้าฝนเหมาะกับที่อยู่อาศัยได้ประสิทธิภาพ

ติดตั้งรางน้ำฝน